คณะน่าเรียน มหาวิทยาลัยไทย วิชาแปลก หลักสูตรการเรียนการสอน

10 วิชาแปลกน่าเรียน ที่มีเปิดสอนจริงในมหาวิทยาลัยไทย ได้ความรู้ ประสบการณ์น่าสนใจ

Home / ข่าวการศึกษา / 10 วิชาแปลกน่าเรียน ที่มีเปิดสอนจริงในมหาวิทยาลัยไทย ได้ความรู้ ประสบการณ์น่าสนใจ

แปลกแต่มีอยู่จริง!! วิชาเรียนในสาขาต่าง ๆ ที่มีเปิดสอนในมหาวิทยาลัยของไทย ที่ถูกเพิ่มเข้ามาเพื่อให้นิสิต นักศึกษา ได้เลือกเรียนวิชาที่มีความหลากหลายมากยิ่งขึ้น ตอบโจทย์ความต้องการของคนรุ่นใหม่ที่สามารถนำความรู้ของวิชาเหล่านี้มาประยุกต์ในชีวิตประจำวันและการทำงานได้

10 วิชาแปลกน่าเรียน ที่เปิดสอนในมหาวิทยาลัยไทย

และในบทความนี้ แคมปัส-สตาร์ ก็ได้รวบรวม 10 วิชาแปลกน่าเรียน มาฝากน้อง ๆ กันด้วย จะมีวิชาอะไรน่าสนใจบ้าง ตามมาดูกันเลย…

1. วิชาปรัชญากับการ์ตูน

วิชาการเรียนการสอนปรัชญากับการ์ตูน คณะอักษรศาสตร์  มหาวิทยาลัยศิลปากร ใครจะไปคิดว่า การ์ตูนจะสามารถนำมารวมกับปรัชญาได้ แต่ขอบอกเลยว่าจริง ๆ แล้วการ์ตูนและปรัญชาเป็นสิ่งที่อยู่ควบคู่กันมาโดยตลอด เพราะในทุก ๆ ตัวการ์ตูนจะมีความหมายของที่มาแอบแฝงอยู่

โดยวิชาการเรียนรู้ด้านปรัชญากับการ์ตูนนี้จะอยู่ในภาควิชาปรัชญา ของคณะอักษรศาสตร์ ที่นักศึกษาทุกคนสามารถลงเรียนได้ จะเน้นการเรียนรู้ด้านความสัมพันธ์ระหว่างแนวคิดทางปรัญชากับการ์ตูน การถ่ายทอดมโนทัศน์ทางปรัชญาผ่านสื่อและศิลปะในรูปแบบของการ์ตูน มีการศึกษาผ่านการอ่านหนังสือและการชมภาพยนตร์การ์ตูน จากนั้นก็จะนำมาวิเคราะห์และอภิปรายแนวคิดร่วมกัน เพื่อให้ทุกคนสามารถนำความรู้เหล่านี้ไปปรับใช้ในชีวิตประจำวันและการทำงานได้

เว็บไซต์ คณะอักษรศาสตร์ ม.ศิลปากร : www.arts.su.ac.th

10 วิชาแปลกน่าเรียน ที่เปิดสอนในมหาวิทยาลัยไทย

2. วิชาโหราศาสตร์

วิชาโหราศาสตร์ สถาบันเทคโนโลยีพระจอมเกล้าเจ้าคุณทหารลาดกระบัง แค่ฟังชื่อก็งงกันแล้วใช่ไหมว่าหลักสูตรโหราศาสตร์นี้จะเรียนเกี่ยวกับอะไรบ้าง หรือว่าเรียนเกี่ยวกับความเชื่อและการทำนายเพียงอย่างเดียว โดยวิชาโหราศาสตร์นี้เปิดสอนเป็นวิชาเลือกสำหรับนักศึกษาวิศวกรรมศาสตร์ มีการเรียนการสอนเกี่ยวกับศาสตร์แห่งการคิดในเชิงสถิติ และการถ่ายทอดออกมาในรูปแบบของหลักสูตรการผูกดวงชะตา

มีการเรียนการสอนตั้งแต่วิชาพื้นฐานง่าย ๆ ในเรื่องของตัวเลข ดวงดาว เช่น วิชาคัมภีร์มหาสัตตเลข วิชาโหราศาสตร์ไทยเป็นการตั้งดวง วิชาเลขศาสตร์เกี่ยวกับบ้านเลขที่ และเบอร์โทรศัพท์ เป็นต้น ซึ่งจะเน้นการเรียนรู้ในเรื่องของวิชาการด้านสถิติ ไม่เน้นเรื่องความเชื่อหรือความงมงาย

ทั้งนี้ นักศึกษาที่ลงเรียนในวิชานี้จะช่วยทำให้สามารถคิดวิเคราะห์สิ่งต่าง ๆ ให้เป็นระบบมากขึ้น และสามารถนำไปประยุกต์ใช้ในการดำเนินชีวิตได้ (นอกจากนี้วิชาเลือกโหราศาสตร์ก็ได้เปิดรับสมัครให้นักศึกษาคณะอื่น ๆ ของพระจอมเกล้าฯ ลาดกระบัง สามารถลงเรียนได้แล้ว ทั้งนี้น้อง ๆ จะต้องดูรายละเอียดด้วยนะว่าตนเองสามารถลงเรียนได้หรือไม่)

เว็บไซต์ พระจอมเกล้าฯ ลาดกระบัง : http://kmitl.ac.th

3. วิชา AI กับชีวิตประจำวัน

วิชา AI กับชีวิตประจำวัน ของสถาบันเทคโนโลยีพระจอมเกล้าเจ้าคุณทหารลาดกระบัง จะเริ่มเปิดรับสมัครนักศึกษาในปีการศึกษา 2562 เป็นปีแรก และทางสถาบันฯ ได้มีการวางแผนจะเปิดสอนวิชา AI กับชีวิตประจำวัน ให้กับนักศึกษาสายวิทยาศาสตร์ หรือนักศึกษาสายศิลปศาสตร์ ชั้นปีที่ 1 ได้เลือกเรียนเป็นวิชาเลือกกันจ๊ะ

โดยจะสอนเกี่ยวกับการประยุกต์ใช้ปัญญาประดิษฐ์ (AI) ในชีวิตประจำวัน และวิธีการนำปัญญาประดิษฐ์ (AI) มาประยุกต์ใช้ในคณะ/สาขาวิชาเรียนของเราได้อย่างไรบ้าง เป็นต้น

เว็บไซต์ พระจอมเกล้าฯ ลาดกระบัง : http://kmitl.ac.th

อ่านเพิ่มเติม : 3 บทบาทใหม่ครูยุคอัลฟ่า สะท้อนภาพลักษณ์ครูยุคใหม่ รับวันครูแห่งชาติ 

จำได้ภายใน 3 นาที สรุปกรด-เบส คำนวนการผสม แบบโมลเท่า

Link seeme.me/ch/chemkrunas/kPxROk?pl=DBVZ7D

4. โรงเรียนเสริมสร้างเสน่ห์

โรงเรียนเสริมสร้างเสน่ห์ (Charming School) สถาบันเทคโนโลยีพระจอมเกล้าเจ้าคุณทหารลาดกระบัง เป็นอีกหนึ่งสาขาวิชาที่จะมีการเปิดการเรียนการสอนในปี 2562 เป็นปีแรก ซึ่งจะเรียนเกี่ยวกับมารยาทพื้นฐานในการเข้าสังคม เช่น มารยาทบนโต๊ะอาหาร การแต่งหน้า การแต่งกาย และด้านบุคลิกภาพ ฯลฯ เพื่อช่วยเสริมสร้างเสน่ห์ให้กับตัวนักศึกษาให้มีความน่าสนใจและสามารถเข้าสังคมอยู่ร่วมกับผู้อื่นได้อย่างไม่มีปัญหา

เว็บไซต์ พระจอมเกล้าฯ ลาดกระบัง : http://kmitl.ac.th

อ่านเพิ่มเติม : ค่าเทอม พระจอมเกล้าฯ ลาดกระบัง ระดับปริญญาตรี – ทุกคณะ ทุกหลักสูตร

5. วิชาการตายอย่างมีคุณภาพ

วิชาการตายอย่างมีคุณภาพ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย น้อง ๆ ได้ยินแล้วอาจจะงงหรือตกใจว่ามีสอนวิชานี้จริง ๆ หรือเปล่า แต่มันมีจริง ๆ เพราะวิชานี้ได้เปิดสอนเป็นวิชาเลือกที่นิสิตจุฬาฯ ทุกคนสามารถลงเรียนได้ จะเน้นการสอนเกี่ยวกับการจากโลกนี้ไปซึ่งจะเป็นการประยุกต์มากจากรายวิชามรณศึกษา

สำหรับวิชาที่น้อง ๆ จะต้องเจอ เช่น ความหมายและความสำคัญของการจากไป พิธีกรรมและกฎหมายที่เกี่ยวข้องกับการจากไป การจัดการกับอารมณ์ในการเผชิญเหตุไม่คาดคิดและการเตรียมตัวก่อนจากไป เป็นต้น ซึ่งวิชาการตายอย่างมีคุณภาพจะสอนให้เราเข้าใจการใช้ชีวิตมากขึ้น ตลอดจนทำให้เราได้รู้ว่ามนุษย์ทุกคนเมื่อมีการเกิดขึ้นมา ก็ย่อมมีการตายตามมาด้วยเช่นกัน

เว็บไซต์ จุฬาฯ :  www.gened.chula.ac.th

อ่านเพิ่มเติม : วิชาการตายอย่างมีคุณภาพ เปิดสอนแล้วที่ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย

10 วิชาแปลกน่าเรียน ที่เปิดสอนในมหาวิทยาลัยไทย

6. วิชาศาสตร์แห่งรัก

สำหรับวิชาศาสตร์แห่งรัก มหาวิทยาลัยรังสิต เป็นวิชาเลือกที่นักศึกษาทุกคนสามารถลงเรียนได้ เน้นสร้างวิชาความรู้ที่สนับสนุนการสร้างชีวิตให้คนรุ่นใหม่อย่างเข้าใจ เข้าถึง และเป็นธรรมชาติ โดยวิชาศาสตร์แห่งรักนี้จะสอนให้เราได้เรียนรู้ถึงมิติที่หลากหลายและประโยชน์ของความรัก การนำพลังแห่งรักมาใช้ขับเคลื่อนชีวิตในทางสร้างสรรค์ ซึ่งถือได้ว่าเป็นอีกหนึ่งวิชาน่าเรียนที่แปลกแต่แฝงไปด้วยความรู้จริง ๆ

เว็บไซต์ ม.รังสิต : www2.rsu.ac.th

10 วิชาแปลกน่าเรียน ที่มีเปิดสอนจริงในมหาวิทยาลัยไทย

7. วิชาการอยู่ร่วมกันกับสัตว์อย่างปลอดภัย

วิชาการอยู่ร่วมกันกับสัตว์อย่างปลอดภัย มหาวิทยาลัยมหิดล เป็นวิชาเลือกที่ถูกจัดให้อยู่ในกลุ่มวิชาสุขภาพและนันทนาการ (รังสีเทคนิค) คณะเทคนิคการแพทย์ จะมีการเรียนการสอนที่เน้นให้ความรู้ในเรื่องการอยู่ร่วมกับสัตว์ในแบบต่าง ๆ อย่างปลอดภัย น้อง ๆ คนไหนที่รักสัตว์ ไม่ควรพลาดลงเรียนวิชานี้เลยจ๊ะ

โดยจะสอนเกี่ยวกับธรรมชาติของมนุษย์และสัตว์ ผลต่อสังคมและสุขภาพของมนุษย์จากการเลี้ยงสัตว์ การเตรียมตัวอยู่ร่วมกับสัตว์สุขศาสตร์และการป้องกันโรคจากสัตว์ การเตรียมรับภัยพิบัติธรรมชาติและการช่วยเหลือสัตว์ การเลี้ยงสัตว์อย่างรับผิดชอบ การเดินทางร่วมกับสัตว์ การบำบัดด้วยสัตว์ผลกระทบที่เกิดจากการนำสัตว์ต่างถิ่นมาเลี้ยง ฯลฯ

เว็บไซต์ ม.มหิดล : https://mahidol.ac.th

8. วิชาการแข่งขันอาวุธ การควบคุมอาวุธ และการลดอาวุธ

วิชาการแข่งขันอาวุธ การควบคุมอาวุธ และการลดอาวุธ เป็นวิชาเลือกของวิชาเอกความสัมพันธ์ระหว่างประเทศ คณะรัฐศาสตร์ มหาวิทยาลัยรามคำแหง ที่เน้นสอนเกี่ยวกับเรื่องนิวเคลียร์ที่ชาติมหาอำนาจมีอยู่ในครอบครอง ยุทโธปกรณ์ที่ทันสมัยต่าง ๆ สนธิสัญญาที่เกี่ยวกับอาวุธ รวมไปถึงอาวุธไซเบอร์ เช่น ไลท์เซเบอร์แบบสตาร์วอร์ ฯลฯ ส่วนการเรียนในคลาสก็มีกิจกรรมสนุก ๆ ให้น้อง ๆ ได้ลองทำกันด้วย เช่น การแข่งขันกันสะสมกำลังอาวุธ ฝึกเจรจาเพื่อขอลดกำลังอาวุธ ไม่ให้เกิดสงคราม เป็นต้น

เว็บไซต์ ม.รามคำแหง : www.ru.ac.th

ติวเตอร์พี่บูม รวีวัฒน์ วิชาคณิตศาสตร์ และพื้นฐานวิศวกรรมศาสตร์

Link seeme.me/ch/teen/kKRdgq

9. วิชาบุหรี่กับสุขภาพ

วิชาบุหรี่กับสุขภาพ ภาควิชาเภสัชกรรมปฏิบัติ คณะเภสัชศาสตร์ มหาวิทยาลัยนเรศวร จะเน้นการสอนเกี่ยวกับเรื่องบุหรี่โดยตรง เช่น สารพิษในบุหรี่ การเสพติดบุหรี่ การสูบบุหรี่มือสอง สถานการณ์และแนวโน้มการบริโภคยาสูบ ผลกระทบต่อสุขภาพและสังคม มาตรการและกลยุทธ์การควบคุมการบริโภคยาสูบของไทยและต่างประเทศ รวมไปถึงการให้คำปรึกษาสำหรับคนที่ต้องการเลิกบุหรี่ เป็นต้น

เว็บไซต์ ม.นเรศวร : www.nu.ac.th

10. วิศวกรรมคอนเสิร์ตและมัลติมีเดีย

วิศวกรรมคอนเสิร์ตและมัลติมีเดีย เป็นหนึ่งในสาขาวิชาของคณะวิศวกรรมศาสตร์ มหาวิทยาลัยศรีนครินทรวิโรฒ (เปิดสอนในปีการศึกษา 2561 เป็นปีแรก) โดยในปี 1-2 น้อง ๆ จะเรียนภาคทฤษฎีที่ มศว ประสานมิตร และเรียนภาคปฏิบัติที่ มศว องครักษ์ และในปี 3-4 จะเรียนที่ มหาวิทยาลัยเดอมอนต์ฟอร์ต ประเทศอังกฤษ (DMU)

น้อง ๆ ที่เข้าเรียนในสาขาวิชานี้จะได้เรียนรู้เกี่ยวกับการจัดคอนเสิร์ต เรียนรู้วิธีการทำเครื่องดนตรี วัสดุ อุปกรณ์ต่าง ๆ และในปี 3-4 น้อง ๆ ก็จะได้ฝึกปฏิบัติงานจริงที่บริษัทแพร่กระจายเสียงของอังกฤษ หรือ บีบีซี ประเทศอังกฤษ อีกด้วย

อ่านเพิ่มเติม : มศว เปิด 4 สาขาวิชาใหม่ คณะวิศวกรรมศาสตร์ หลักสูตรนานาชาติ

ข้อมูลจาก : www.admissionpremium.comwww.matichon.co.th, FB : PRswu

บทความที่น่าสนใจ