เปิดเทอม

7 ข้อควรทำ เมื่อตอนเริ่มเปิดเทอมใหม่ – Back to school!

Home / วาไรตี้ / 7 ข้อควรทำ เมื่อตอนเริ่มเปิดเทอมใหม่ – Back to school!

เชื่อว่าคงไม่มีใครอยากจะเปิดเทอมหรอก ที่อยากน่ะ อยากเจอเพื่อนซะมากกว่า ชีวิตเปิดเทอมของแต่ละคนคงรันทดไม่แพ้กัน…ตื่นนอน อาบน้ำ แปรงฟัน กินข้าว > ไปรร. > เรียน > กินข้าว > เรียน > กลับบ้าน > ทำการบ้าน > กินข้าว > อาบน้ำ นอน หลายๆ คนคงไม่อยากทำแบบนี้หรอก แต่เพื่อเกรดแล้ว ก็สู้ตายใช่ไหมล่ะ แต่ไหนๆ ก็เปิดเทอมแล้ว ขออัพเดทเรื่องน่ารู้ 7 ข้อควรทำ…เมื่อเปิดเทอมหน่อยแล้วกัน

7 ข้อควรทำ เมื่อตอนเริ่มเปิดเทอมใหม่

1. ตั้งเป้าหมาย

กำหนดเป้าหมายไว้ตั้งแต่เนิ่นๆ เลย ว่าที่เราจะเรียนไปทั้งหมดในปีนี้ เราต้องการอะไร เช่น ปีนี้อยากได้เกรดเฉลี่ยเกิน 3.00 ก็ว่ากันไป ~ (ไม่ควรตั้งต่ำหรือสูงเกินไป) เมื่อมีเป้าหมายแล้วจะทำให้เราตั้งใจเรียนมากขึ้น จากที่เรียนมั่งไม่เรียนมั่ง เกรดเท่าไรก็ช่างมัน พอมีเป้าหมายทำให้รู้ว่าต้องตั้งใจเรียนมากน้อยแค่ไหน ขยันมากน้อยแค่ไหนถึงได้เกรดตามที่เราตั้งไว้ พอตั้งเสร็จแล้ว อาจจะไปทำสนธิสัญญากับท่านพ่อท่านแม่ก็ได้ว่าเทอมนี้ถ้าผมได้เกรดเท่านี้ ท่านพ่อจะซื้อ…ให้นะ (เมื่อมีของรางวัลมาล่อ ก็อาจจะทำให้เราตั้งใจเรียนมากขึ้นก็ได้)

2. สะสางงานแต่ต้นเทอม

หลายๆ คนชอบชะล่าใจ เวลาอาจารย์สั่งงานตั้งแต่ต้นเทอม…”โอ๊ย อีกตั้งเดือนนึง กว่าจะส่ง ไว้ทำวันหลังก็ได้” จากนั้นพอไปถึงกลางเทอม งานก็ทับถมมาเรื่อยๆ สุดท้ายก็ทำไม่ทัน…จริงไม่จริง?

3. งานด่วน มาก่อนงานใหญ่

งานที่ส่งก่อนก็น่าจะทำก่อน ไม่ใช่เรียงลำดับการทำงานตามใจชอบ “โอ๊ย วิชานี้ไม่ชอบเลย ทำวิชานั้นก่อนละกัน” แต่วิชานี้มันส่งก่อนวิชานั้นนี่หว่า…เมื่อท่านทำวิชานั้นเสร็จ ก็เลยกำหนดส่งวิชานี้ไปแล้ว

4. เลือกทำเลที่นั่งให้ดี

ทำเลที่นั่งในห้องก็มีผลต่อการเรียนเหมือนกัน ควรเป็นที่ที่เห็นกระดานชัดๆ หนีเรียนสะดวก หลับสบาย อ่านการ์ตูนใต้โต๊ะไม่มีใครเห็น ข้อนี้คงเป็นสาเหตุของปัญหารถติดวันเปิดเทอมวันแรกสินะ…วันแรกใครๆ ก็อยากให้ ผปค.ไปส่ง จะได้ยึดทำเลดีๆ ไว้ ได้นั่งใกล้เพื่อนสนิท ใกล้พัดลม ฯลฯ

5. คบเด็กเรียนไว้สักคน…

ถ้ายังไม่มีเพื่อนที่เรียกได้ว่าเป็นเด็ก(บ้า)เรียน ควรรีบหาไว้สักคนนึง ยิ่งถ้าท่านเป็นคนชอบโดด หรือหยุดเรียนบ่อย บลาๆ ยิ่งสำคัญเข้าไปใหญ่ เพราะเวลาคาบไหนที่เราไม่อยู่ จะได้มาตามงานทีหลังได้ ถามเด็ก(บ้า)เรียนไปเลยว่ามีงานอะไรบ้าง ถ้าเรามัวแต่ถามคนที่โดดบ่อยๆ เหมือนกัน ชีวิตก็จบ…

A : เฮ้ย คาบ อ.คมสัน มีงานไรมั่งวะ พอดีไม่ได้เข้า

B: ไม่รู้ โดดเหมือนกัน…. (แป่วววว)

6. เลือกคาบโดดเรียน

ก่อนโดดเรียนก็คิดสักนิดเถอะว่าโดดแล้วมีผลกระทบมากน้อยแค่ไหน เลือกวิชาที่โดดแล้วมีผลน้อยที่สุด เป็นวิชาที่ท่านถนัด ไม่ต้องเรียนก็ทำงานส่งได้ เช่น อาจจะเป็นคณิตศาสตร์ หรือ ศิลปะ อะไรอย่างนี้ แต่แนะนำว่าอย่าโดดดีที่สุด อย่างน้อยไปนั่งหลับ / อ่านการ์ตูนในคาบก็ยังดี อย่างน้อยก็ยังรู้ว่าเขาสั่งงานอะไรบ้าง + ไม่โดนตัดคะแนนฝ่ายปกครอง

7. อย่ามีเรื่องกับ อ.ประจำชั้น

การมีเรื่องกับอาจารย์ประจำชั้นตั้งแต่ต้นปีช่างเป็นฝันร้ายเหลือเกิน เพราะเราจะมีความรู้สึก…ว่าเราเป็นลูกเมียน้อยตลอดปีไปก็ได้

Note!!

School’s out! = โรงเรียนปิด , Back to school = โรงเรียนเปิด

บทความแนะนำ