bu KNOWLEDGE AROUND rsu spu ม.กรุงเทพ ม.รังสิต ม.ศรีปทุม มหาวิทยาลัย มหาวิทยาลัยวอร์วิค มหาวิทยาลัยเคมบริดจ์

5 มหาวิทยาลัย ที่ล้ำสมัยแบบสุดๆ !!

Home / มุมต่างๆ มหาวิทยาลัย / 5 มหาวิทยาลัย ที่ล้ำสมัยแบบสุดๆ !!

เทคโนโลยีใหม่ๆ สามารถช่วยเสริมสร้างประสิทธิภาพในการทำงานที่ดีได้เสมอ ยิ่งเทคโนโลยีมีความก้าวล้ำมากแค่ไหน การพัฒนาการของคนเราก็จะพัฒนาตามไปด้วย เหมือนยุคสมัยที่เปลี่ยนไป อะไรๆ ก็ต้องพัฒนาเปลี่ยนแปลงไปเรื่อย ไม่มีหยุดยั้ง และสถานที่ ที่จะช่วยเพิ่มพัฒนาการ การเรียนรู้ และปฏิบัติได้ดีที่สุดคงจะไม่ใช่ที่ไหนถ้าหากไม่ใช่โรงเรียน หรือ มหาวิทยาลัย … หลายคนคาดหวังกับการได้เรียนในมหา’ลัย ได้ทำอะไรใหม่ๆ แต่จะมีมหา’ลัยสักกี่ที่ ที่จะตอบโจทย์ความต้องการ และทำให้เราพัฒนาตัวเองได้จริงๆ วันนี้ Campus star จึงมีเรื่องราวดีๆ มาฝากเพื่อนๆ เกี่ยวกับมหาวิทยาลัยที่ล้ำสมัยต่างๆ

5 มหาวิทยาลัย ที่ล้ำสมัยแบบสุดๆ !! (University Ultramodern Considerably)

มหาวิทยาลัยเคมบริดจ์

สำหรับที่แรกที่เราจะแนะนำก็คือ…

มหาวิทยาลัยเคมบริดจ์
เมื่อมีการจัดอันดับมหาวิทยาลัยเคมบริดจ์ก็มักจะติดในอันดับต้นๆ เสมอ เพราะเป็นมหา’ลัยที่ขึ้นชื่อเรื่องการได้รับรางวัลโนเบลมากที่สุด อาจารย์ผู้สอนทั้งหลายล้วนแล้วแต่เป็นผู้ที่มีชื่อเสียง เป็นที่ปรึกษาเฉพาะด้านของตนได้อย่างดี ระบบการเข้าศึกษาในมหา’ลัยก็เลิศ คนที่ได้เข้ามาเรียนจะต้องเข้ามาอยู่ยังที่พักของมหา’ลัย แต่คงไม่น่าอึดอัดเท่าไหร่ ถ้าเทียบกับความสะดวกสบายที่ครบครันทั้งลานกีฬา สนามกอล์ฟ กิจกรรมส่งเสริมกีฬาต่างๆ ห้องออกกำลังกาย ห้องพักที่สะดวกสบาย สามารถใช้อินเทอร์เน็ตได้ฟรีตลอด เขาว่ากันว่าหอพักอยู่ติดริมแม่น้ำที่อากาศสบายแบบสุดๆ

และการที่มหา’ลัยนี้ขึ้นชื่อเรื่องรางวัลโนเบลมากที่สุดก็เป็นที่มาจากการมีการเรียนการสอนทางวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีที่ดีเยี่ยม อุปกรณ์การเรียนการสอนทั้งห้องเลปทางวิทยาศาสตร์ และเทคโนโลยีจึงเป็นสิ่งที่จำเป็นอย่างมากในการสืบค้น หรือ ทดลองปฏิบัติงานต่างๆ ทำให้มหา’ลัยต้องมีการพัฒนาการอยู่อย่างสม่ำเสมอ และอุปกรณ์การใช้งานทุกอย่างต้องผ่านมาตรฐานขั้นที่น่าพอใจเท่านั้น ถึงจะนำมาเป็นอุปกรณ์ในการเรียนการสอนได้ โอ้โห ดูซิว่าเขาเข้มงวดขนาดไหน

มหาวิทยาลัยวอร์วิค

มหาวิทยาลัยวอร์วิค

มหาวิทยาลัยวอร์วิค
อีกมหา’ลัยที่มีการพัฒนาอย่างต่อเนื่องเช่นกัน คือมหาวิทยาลัยวอร์วิค ของประเทศอังกฤษ แม้ชื่อไม่คุ้นหูแต่ก็มีคุณภาพมากอยู่นะคะ เพราะมหา’ลัยนี้ได้ถูกจัดอันดับให้เป็นมหา’ลัยที่มีคุณภาพด้านการเรียนการสอน และการวิจัยเทคโนโลยี แต่ก็ใช่ว่าจะมีแต่ความล้ำสมัยเพียงอย่างเดียวที่ทางมหา’ลัยสนใจ การเรียนการสอนของที่นี่มักควบคู่กับการปลูกฝังให้นักเรียนของเขามีการแบ่งความรู้ให้กับชุมชน หรือภาคส่วนท้องถิ่น และยังจัดให้มีส่วนร่วมกันกับภาคธุรกิจ อุตสาหกรรม เพื่อการฟื้นฟูเศรษฐกิจต่างๆ อีกด้วย

ถ้าหากตามข่าวเทคโนโลยีอยู่จะเห็นว่ามีนวัตกรรมใหม่ๆ ที่มาจากมหา’ลัยนี้เพียบ อย่างผลงานเทคโนโลยีล้ำสมัย Flexpeaker ลำโพงที่มีขนาดบางเท่าแผ่นฟอยล์ มีน้ำหนักเบา สามารถโค้งงอได้ แต่ประสิทธิภาพของเสียงไม่มีการลดลง ยังมีผลงานน่าสนใจอื่นๆ อีกมากมายจากที่นี่ ตัวมหา’ลัยเองกล้าพูดการันตีเลยว่า หลักสูตรการเรียนการสอน และเครื่องไม้เครื่องมือของที่นี่ มีความสำคัญ ตรงต่อความต้องการของนักศึกษา และความต้องการของงานภาคอุตสาหกรรม งานรัฐบาลทั่วโลก จากสถิติอัตราการจ้างงานของสหราชอาณาจักร ที่บ่งชี้ว่า ผู้ที่ทำงานส่วนใหญ่ มาจาก มหาวิทยาลัยวอร์วิคทั้งนั้น!

มหาวิทยาลัยรังสิต

มหาวิทยาลัยรังสิต

มหาวิทยาลัยรังสิต
มหาวิทยาลัยในประเทศไทยเองก็ไม่ขอน้อยหน้ามหา’ลัยต่างชาตินะจ๊ะ ม.รังสิต เองก็มีความโดดเด่นหลากหลายด้านเช่นกัน แต่ที่หลายๆ คนจะพูดถึงมากที่สุดเลยก็คือ คณะนิเทศศาสตร์ เพราะที่นี่เขาเน้นการผลิตบัณฑิตให้เป็นบุคลากรทางด้านสื่อสารมวลชนที่มีประสิทธิภาพ และมีความรับผิดชอบต่อสังคม ด้วยความรู้ ความสามารถ ตามมาตรฐานวิชาชีพ ซึ่งก็คือ ระหว่างที่ได้เรียนอยู่ที่มหา’ลัยแห่งนี้นั้นก็จะได้รับการเรียนการสอนที่สมจริง เหมือนการทำงานในสถานที่ประกอบวิชาชีพจริงแทบทุกอย่าง

เนื่องด้วยอุปกรณ์ที่ครบเครื่อง ทำให้นักศึกษามีการเปิดกว้างในการทำงาน และเรียนรู้ที่จะใช้งานอุปกรณ์สิ่งนั้นอย่างตรงเป้าหมาย ที่นี่มีห้องปฏิบัติการอย่างสตูดิโอผลิตรายการโทรทัศน์ ที่สามารถใช้ได้จริงๆ อุปกรณ์ภายในห้องใช้ของคุณภาพเหมือนที่องค์กรใหญ่ๆ ใช้กัน สตูดิโอถ่ายภาพขั้นสูง ห้องตัดต่อภาพที่ปรับปรุงระบบปฏิบัติการอัพเดทอยู่เสมอๆ แถมยังมีห้องบันทึกเสียงสุดหรูอีกต่างหาก ทันสมัย และน่าเรียนไม่น้อยเลยใช่มั้ยล่ะ

มหาวิทยาลัยศรีปทุม

มหาวิทยาลัยศรีปทุม

มหาวิทยาลัยศรีปทุม
คณะดิจิทัลมีเดีย ของมหาวิทยาลัยศรีปทุม กำลังมาแรงเลยสำหรับตอนนี้ ขอบอกว่ามันน่าเรียนมากจริงๆ เพราะในคณะนี้มีให้เลือเรียนถึง 5 สาขาด้วยกัน ทั้งดิจิทัลอาร์ตส์ คอมพิวเตอร์แอนิเมชัน การออกแบบอินเทอร์แอคทีฟและเกม วิชวลเอฟเฟกต์ และการออกแบบกราฟิก เพราะยุคนี้เทคโนโลยีเข้ามามีบทบาทในชีวิตเรามากขึ้น รูปแบบการพัฒนาของด้านดิจิทัลก็มีการเปลี่ยนแปลงที่มากขึ้นเช่นกัน ทำให้ด้านนี้มีความสำคัญ และควรที่จะเปิดให้มีการศึกษาเรียนรู้อย่างจริงจัง

ม.ศรีปทุม ได้เล็งเห็นถึงความจำเป็นในการพัฒนาเยาวชนไทยซึ่งมีพื้นฐานด้านความคิดสร้างสรรค์อยู่แล้ว ให้เป็นบุคลากรที่เป็นกำลังสำคัญในการพัฒนาอุตสาหกรรมเชิงสร้างสรรค์ด้านดิจิทัลคอนเทนท์ของประเทศ จึงเปิดหลักสูตร และสร้างห้องปฏิบัติการการเรียนการสอน ทั้งระบบคอมพิวเตอร์ที่รองรับการสร้างสรรค์ผลงาน และห้องปฏิบัติการออกแบบ 2 มิติ และ 3 มิติ ให้นักศึกษาได้ใช้กันอย่างสนุกสนาน แถมยังได้รับความรู้ไปแบบเต็มๆ อีกด้วย

มหาวิทยาลัยกรุงเทพ

มหาวิทยาลัยกรุงเทพ

มหาวิทยาลัยกรุงเทพ
มหาวิทยาลัยกรุงเทพเป็นมหา’ลัยที่ขึ้นชื่อเรื่องการมีจุดยืนที่ชัดเจนในเรื่องความคิดสร้างสรรค์ การคิดนอกกรอบ และดึงความเป็นเพชรแท้ที่ถูกเจียระไนให้ออกมาสวยงดงามได้ แต่ก่อนจะเป็นเพชรที่สวยงามได้นั้นต้องอาศัยทั้งความคิดสร้างสรรค์ส่วนตัว และเครื่องมือเสริมสร้างทักษะอันทันสมัย มหา’ลัยกรุงเทพจึงมีศูนย์ปฏิบัติการภาพยนตร์ และดิจิตอลอาร์ตที่ทันสมัย และครบวงจรที่สุด เพราะรวมทุกอย่างไว้ด้วยกันที่นี่แล้ว มีอุปกรณ์ให้นักศึกษาสามารถเข้ามาเรียนรู้ และใช้งานได้พร้อมสรรพ ทั้งเครื่องคอมพิวเตอร์ ห้องสร้างและวางแผนการสร้างภาพยนตร์ สร้างฉาก ถ่ายทำละคร และตัดต่อได้ และมีพื้นที่กว้างขวางเพียงพอที่จะรองรับนักศึกษาที่มีความสนใจเข้ามาศึกษายัง ม.กรุงเทพ แห่งนี้

มีมหา’ลัยที่ล้ำสมัย อุปกรณ์ครบครันทั้งใน และต่างประเทศขนาดนี้แล้ว นอกเหนือจากนี้ก็คงเป็นเรื่องความตั้งใจของน้องๆ เองแล้วว่า จะเก็บเกี่ยวประสบการณ์ ความรู้จากการเรียนมหา’ลัยนั้นๆ ได้มากแค่ไหน เพราะมหา’ลัยทุกที่ล้วนมีดีด้วยกันทั้งนั้น ที่เหลือก็ต้องมาตั้งเป้าหมายกันเอาเอง อยากจะจบออกไปอย่างรู้จริง มีประสิทธิภาพ หรือครึ่งๆ กลางๆ น้องๆ ต้องเป็นคนตัดสินใจเอาเองแล้วล่ะทีนี้ ^^

เครดิต : มหาวิทยาลัยวอร์วิค http://www.scholarship.in.th/university-of-warwick

นิตยสาร Campus Star (KNOWLEDGE AROUND)