มหาลัยไทย ลอยกระทง

วัยรุ่นไม่ควรพลาด! รวมลิสต์เช็คอิน มหาลัยที่จัดงานลอยกระทง

Home / กิจกรรม / วัยรุ่นไม่ควรพลาด! รวมลิสต์เช็คอิน มหาลัยที่จัดงานลอยกระทง

เป็นประจำทุกปีเมื่อถึง เทศกาลลอยกระทง ตามมหาลัยต่าง ๆ เขาก็จะมีการจัดกิจกรรมให้เหล่านิสิตนักศึกษาได้ร่วมสนุก ไม่ว่าจะเป็นการจัดงานประกวดนางนพมาศ กิจกรรมลอยกระทง ของกิน การละเล่นต่าง ๆ แล้วแต่ว่าจะจัดกันออกมารูปแบบไหน นอกจากกิจกรรมแล้วอีกหนึ่งไฮไลท์ก็คือการส่องหนุ่มสาวแซ่บ ๆ นี่แหละใช่มั้ยทุกคน ^^ ไปดูกันดีกว่าว่าในปีนี้แต่ละมหาลัยเขาจะจัดความสนุกอะไรกันบ้าง? …

มหาลัยที่จัดงานลอยกระทง – กิจกรรมสนุก หนุ่มสาวน่ารักเพียบ

1. กระทงเทียนที่จุฬาฯ

จุฬาฯ จัดงานลอยกระทง ไฮไลท์คือ ใครจะมาลอยกระทงที่นี่ต้องใช้กระทงเทียนเท่านั้น! เพื่อน ๆ จะเข้าไปซื้อในงานเลยก็ได้มีขายในราคา 10 บาท หรือจะนำเทียนมาเองก็ได้เช่นกัน ทั้งนี้จุดประสงค์ที่ใช้เทียนก็เพราะว่าไม่อยากให้เกิดผลกระทบต่อสิ่งแวดล้อม และเทียนก็สามารถนำไปใช้ประโยชน์อย่างอื่นได้อีก เช่น นำไปหลอมกลับมาเป็นเทียนพรรษาได้

 มหาลัยที่จัดงานลอยกระทง

สำหรับงานลอยกระทงที่จุฬาฯ เริ่มเวลา 17:00 น. เป็นต้นไป ณ บริเวณสระน้ำจุฬาฯ นอกจากนี้ภายในงานยังมีร้านค้ามีอาหารอร่อย ๆ รอให้ไปชิม, มีเเลนด์มาร์คเก๋ ๆ จากวัสดุเหลือใช้ ให้ถ่ายรูปสวย ๆ อีกทั้งยังมีศิลปินรับเชิญสุดพิเศษ “The Yers” มาสร้างสีสันในงานด้วย

ภาพ : งานลอยกระทงจุฬาฯ

2. ม.ธรรมศาสตร์ ท่าพระจันทร์ – ไม่โสดใส่สีขาว เหงาใส่สีดำ ซับซ้อนใส่สีเทา

ม.ธรรมศาสตร์ ท่าพระจันทร์ จัดงานลอยกระทงในชื่อ “beside the river, under the warm light” โดยมาในธีม bohemian x camping มีการกำหนด dress code  สีชุดที่ทุกคนจะใส่มาในงานให้ด้วยนะ ไม่โสดใส่สีขาว เหงาใส่สีดำ และซับซ้อนใส่สีเทา

นอกจากจะได้ลอยกระทงริมแม่น้ำเจ้าพระยาแล้วยังมีดนตรีสด night market ให้เดินเล่น มีซุ้มเกม มีของกิน เปิดพื้นที่ให้ได้เดินเล่นชิว ๆ งานเริ่ม 16:30 น. เป็นต้นไป คณะศิลปศาสตร์ มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ ท่าพระจันทร์ ติดตามรายละเอียดได้ที่ องค์การนักศึกษามหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ ท่าพระจันทร์

3. ม.เกษตรศาสตร์ บางเขน – ลอยกระทง “รักษ์” สิ่งแวดล้อม

มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ วิทยาเขตบางเขน ก็เป็นอีกหนึ่งมหาลัยที่มีการจัดกิจกรรมเกี่ยวกับลอยกระทง โดยมีหลากหลายกิจกรรมให้ร่วมสนุกเช่น ประกวดนางนพมาศจากนิสิตคณะต่าง ๆ, ประกวดกระทงวิถีไทย และยังมีการจัดกิจกรรมการออกร้านขายของของเหล่านิสิต ซุ้มกิจกรรมของแต่ละชมรม เป็นต้น

ส่วนบริเวิณที่จัดให้ลอยกระทงคือ สระพระพิรุณ ข้างหอประชุมใหญ่ ใกล้ประตูพหลโยธิน ม.เกษตรศาสตร์ บางเขน งานเริ่มตั้งแต่เวลา 16.00 เป็นต้นไป นอกจากนี้ทางมหาลัยยังขอความร่วมมือให้ ลอยกระทง “รักษ์” สิ่งแวดล้อม ด้วยการลดขนาดกระทง, ใช้วัสดุจากธรรมชาติ และงดกระทงขนมปังด้วย

4. ลอยกระทง ม.ขอนแก่น –  สีฐานเฟสติวัล

สนุกสนานไปกับ สีฐานเฟสติวัล มีทั้งตลาดนัดศิลปะ Creative walking street, การแสดงกระทงไฟและเรือไฟกลางน้ำ การประกวดวงดนตรีลูกทุ่ง, การประกวดวงโปงลางอีสาน, ฟ้อนลำแคนคอนเทสต์, การแสดงหุ่นกระบอกอีสานและหนังประโมทัยที่หาชมได้ยาก, การประกวดนางนพมาศ, การประกวด Miss KKU Angle

ภาพจาก : SithanKKUFestival

รวมถึงมีลานวัฒนธรรมย้อนยุค ที่เต็มไปด้วยร้านรวงอาหารและสินค้าจากชุมชนต่าง ๆ ให้อิ่มหนำสำราญกันตลอดทั้งคืน สำหรับงานลอยกระทงที่ ม.ขอนแก่น เริ่มจัดตั้งแต่วันที่ 9- 11 พ.ย. 62 สถานที่บริเวณ บึงสีฐาน

ชมภาพขบวนแห่ KKU Carnival – สีฐานเฟสติวัล 2019 (10 พ.ย. 62)

5. ม.ธุรกิจบัณฑิตย์ – “LOY KRATHONG 2019 ช้อป ชม ชิล”

ม. ธุรกิจบัณฑิตย์จัดงานวันลอยกระทง “LOY KRATHONG 2019” มา “ช้อป ชม ชิล” ภายในงานมีการแสดงจากชมรมเชียร์ลีดเดอร์และชมรมศิลปวัฒนธรรม มีการจัดประกวดกระทงรักษ์โลก, การออกร้านจากนักศึกษาและบุคลากร

ภาพ : มหาวิทยาลัยธุรกิจบัณฑิตย์ DPU

อีกทั้งยังมีมินิคอนเสิร์ตวง 24 Frete และ DPU BAND บริเวณเวทีหน้าลานอนุเสาวรีย์ผู้ก่อตั้ง พร้อมชมภาพยนตร์ ณ บริเวณหน้าอาคารเฉลิมพระเกียรติ ในวันจันทร์ที่ 11 พฤศจิกายน 2562 ตั้งแต่เวลา 18.30-22.30 น. ณ มหาวิทยาลัยธุรกิจบัณฑิตย์

6. ม.ศิลปากร – “ทับแก้วเต็มดวง หอมหวนวันวาน”

สโมสรนักศึกษามหาวิทยาลัยศิลปากร ร่วมกับกองกิจการนักศึกษาและคณะวิชาทางฝั่งพระราชวังสนามจันทร์ทั้ง 7 คณะวิชา จัดงาน “ทับแก้วเต็มดวง หอมหวนวันวาน” เพื่อสืบสานประเพณีลอยกระทง ในวันจันทร์ที่ 11 พฤศจิกายน 2562 ตั้งแต่เวลา 17.00 น. เป็นต้นไป ณ ลานสระแก้ว และบริเวณโดยรอบ

ภาพ : วินัยนักศึกษา มหาวิทยาลัยศิลปากร

พบกับการแสดงดนตรีจากวงดนตรีชาวศิลปากร อาทิ วงซู่ ๆ, วงคชานันท์, วงมดตะนอย, วงเนื้อม้าน้ำ, วง PIE และอีกมากมาย อีกทั้งยังมีร้านค้าจากเหล่านักศึกษาที่น่าสนใจมากมายภายในงาน โดยจะจัดจำหน่ายสินค้าบริเวณถนนหน้าลานหม่องหลวงปิ่นมาลากุล เวลา 17.00-22.30 น.

เพื่ออำนวยความสะดวกในการจัดงานลอนกระทงศิลปากร 62 จึงขอความร่วมมือผู้เข้าร่วมงานทุกท่านปฏิบัติตามข้อต่าง ๆ ดังนี้

1. งดใช้เส้นทางสำนักงานอธิการบดี – หอพักทับแก้ว 2
2. ประตูทับแก้วใช้สำหรับเดินเท้าเข้า-ออก (18.00 -23.00 น.)
3. ประตู รร. สาธิตฯเปิดบริการให้เข้า-ออก ถึงเวลา 23.00 น.
4. รถยนต์ใช้ลานจอดรถสนามหญ้าหน้าคณะอักษรศาสตร์
5. รถจักรยานยนต์์ใช้ลานจอดริมน้ำข้างคณะวิทยาศาสตร์
6. เส้นทางจากโรงอาหารสระแก้วไปคณะวิทย์เดินรถทางเดียว

7. มศว – ลอยกระทงสานงานศิลป์ ศรีนครินทร์ ถิ่นวัฒนธรรม

ม.ศรีนครินทรวิโรฒ มอบความสนุก ความสุขแบบจัดเต็ม ร่วมสืบสานประเพณีไทยจัดงานลอยกระทงวันที่ 11 พ.ย. 62 ภายใต้ชื่อ ลอยกระทงสานงานศิลป์ ศรีนครินทร์ ถิ่นวัฒนธรรม

 มหาลัยที่จัดงานลอยกระทง

ย้อนวันวานชมการแสดงลิเก, ละครเวที, ขบวนแห่, นาฏศิลป์, ดนตรี เพลิดเพลินไปกับรำวงย้อนยุค หนังกลางแปลง และมีเครื่องเล่นมากมายในงาน อาทิ ชิงช้าสวรรค์, ม้าหมุน, ปาโป่ง, ปากระป๋อง เป็นต้น งานเริ่มเวลา 16.00 น. เป็นต้นไป ณ มหาลัยศรีนครินทรวิโรฒ ประสานมิตร

และทั้งหมดนี้ก็เป็นการจัดงานลอยกระทงในมหาลัยต่าง ๆ นอกจากนิสิตนักศึกษา คนทั่วไปก็สามารถเข้าไปเที่ยวชมงานและทำกิจกรรมลอยกระทงได้เช่นกันนะคะ อย่าลืมช่วยกันรักษาสิ่งแวดล้อม ถ้าหากจะลอยกระทงควรใช้วัสดุที่ทำจากธรรมชาติด้วยนะคะ #สุขสันต์วันลอยกระทงนะคะทุกคน

บทความแนะนำ